Những điều bạn cần biết về camera hành trình

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với camera hành trình, blackbox chuyên dụng được cài đặt trong các xe ô tô qua tin tức, báo chí, mạng xã hội hay bản thân được trải nghiệm trực tiếp. Được thiết kế để ghi hình chuyên dụng cho xe ô tô, camera hành trình ghi/chụp lại cảnh lái xe bất cẩn, giải quyết tranh chấp giữa tài xế, CSGT, bên bảo hiểm hoặc đơn giản là ghi lại những tệ nạn vô tình gặp phải như trộm cắp, cướp giật trong hành trình của chúng ta.

1. Camera hành trình có sử dụng pin không ? Thời lượng pin cho phép ghi hình được bao lâu ?

Có và không. Không giống như camera thể thao, camera xe máy, camera hành trình trên ô tô lấy nguồn điện từ tẩu thuốc lá trên xe là chủ yếu. Vẫn có pin Lithium trên camera hành trình nhưng dung lượng rất ít, chỉ khoảng 300 – 500 mAh. Dung lượng pin ít ỏi này không để phục vụ cho việc ghi hình mà  để người sử dụng có thể cài đặt/ xem lại video trên camera mà không cần cấp điện cho nó. Trên thực tế, một số hãng camera hành trình đã bắt đầu bỏ sử dụng pin mà dùng tụ điện cho camera để tránh cháy nổ.

dieu can biet ve camera hanh trinh

 

2. Lắp đặt camera hành trình có khó không ? Dây rợ có lằng nhằng và rối rắm không ?

Rất đơn giản ! Trên thực tế, người dùng có thể tự lắp đặt mà không cần phải gọi thợ ô tô hay garage. Dây sạc của camera hành trình có thể giấu đi gần như toàn bộ, chỉ hở phần đầu cắm sạc tẩu thuốc lá và chân jack cắm vào camera hành trình. Dưới đây là hình minh họa và lắp đặt thực tế để bạn đọc có thể hiểu được cách đi dây của camera hành trình:

tìm hiểu về camera hành trình

câu hỏi về camera hành trình

3. Những tính năng như Wifi hay GPS  là gì ?

Một camera hành trình được tích hợp Wifi rất tiện dụng nếu muốn xem lại video thường xuyên, vì nó cho phép bạn xem trực tiếp video trên điện thoại hoặc tải về bộ nhớ điện thoại mà không cần tháo camera hay thẻ nhớ.

Và với GPS, camera sẽ ghi được thông tin tọa độ, tốc độ của xe. Cần phải lưu ý rằng tốc độ ghi trên camera hành trình luôn có sai số so với thực tế (vì tốc độ này đo bằng tín hiệu GPS, cho nên có độ trễ khi nhận thông tin từ vệ tinh, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu, sai số là rất nhiều và liên tục).

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn một camera hành trình hoạt động như bằng chứng của bạn trong khi lái xe, việc bỏ tiền thêm cho các tính năng bổ sung này không có ý nghĩa. Nó tăng giá đáng kể và có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng.

tính năng của camera hành trình

4. Bộ nhớ của camera hành trình là bao nhiêu Gb ? Tôi có thể ghi hình được mấy ngày ?

Thứ nhất, camera hành trình không dùng bộ nhớ trong để ghi hình, nó cần thẻ nhớ để lưu trữ. Và sai lầm lớn nhất của nhiều người trước khi mua camera hành trình là nghĩ rằng nó có thể ghi hình được vài ngày hay thậm chí cả tuần. Thực tế chỉ ghi được khoảng vài tiếng đến gần 10 tiếng tùy thuộc vào dung lượng thẻ nhớ và chất lượng độ phân giải.

Độ phân giải tối thiểu của camera hành trình là HD 720p và thông dụng là Full HD 1080p. Ở độ phân giải Full HD, camera có thể ghi nét biển số xe, mẫu xe hay khuôn mặt. Gần đây, độ phân giải 2K và cả  4K cũng đã xuất hiện trên camera hành trình, nhưng thực tế lại không phổ biến, lí do là vì hai độ phân giải này sử dụng quá nhiều dung lượng bộ nhớ camera hành trình. Thời lượng ghi hình của từng độ phân giải trên thẻ nhớ 16Gb như sau:

  • Độ phân giải HD 720p: 3 tiếng
  • Độ phân giải Full HD 1080p: 1h45ph – 2 tiếng
  • Độ phân giải 2K: 50 phút hoặc thấp hơn
  • Độ phân giải 4K: Dưới 30 phút.

Giới thiệu camera hành trình

 

Trên đây là một số thắc mắc mà người mua camera hành trình hay hỏi hy vọng bài viết này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc về camera hành trình. Để được tư vấn chi tiết hoặc trải nghiệm thực tế, xin hãy hãy liện hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0587886999
Chat Zalo