Camera 360 Độ Trên Ô Tô Là Gì

Camera 360 độ trên ô tô là gì?

Trước khi xuất hiện camera 360 độ, việc quan sát khi lái xe hoàn toàn phụ thuộc vào gương chiếu hậu. Tuy nhiên nó có hạn chế là các điểm mù rất nhiều đặc biệt phải đi vào trong những khu vực chật hẹp. Bánh xe trước rất có thể rơi xuống hố ga hay chèn vào đồ, va quệt vào các vật thể khác. Vậy nên nhu cầu của thị trường xuất hiện và camera 360 độ ra đời.

Đọc tên là quý khách có thể liên tưởng 360 độ là vòng tròng. Vậy camera 360 độ ô tô là một loại camera có thể nhìn vòng quanh xe mà không có góc mù và góc khuất. Nhưng mà tại sao nó làm được vậy quý khách hãy đọc tiếp để rõ hơn.

Ảnh camera 360 độ ô tô

Cấu tạo của camera 360 độ ô tô?

Camera 360 độ ô tô có 2 loại. Loại chạy độc lập và loại kèm màn hình android.

Loại chạy độc lập nó bao gồm 4 mắt camera lắp đằng trước, đằng sau, tai gương bên trái tai gương bên phải và hộp thu và sử lý hình ảnh.

Loài kèm màn hình android cũng bao gồm 4 mắt lắp đặt như trên và kèm theo nó là bộ màn hình android chạy được camera 360.

 

Camera 360 chạy độc Lập

 

Màn android 360 độ

Nguyên lý hoạt động của Camera 360 độ ô tô?

Camera 360 trên ô tô là hệ thống gồm các mắt camera góc rộng được đặt tại vị trí giữa ba đờ sốc trước, giữa ba đờ sốc sau biển và phía dưới tai gương chiếu hậu hai bên xe. Khi bật chìa khóa lên là hệ thống camera này chạy luôn. Tùy thiết kế của của từng loại, hệ thống này có thể được kích hoạt hiển thị bằng cách nhấn nút điều khiển bằng phím cứng, cảm ứng trên màn hình hoặc khi cài số lùi, xi nhan trái, xi nhan phải nó đều được kích hoạt hiển thị hình ảnh trên màn hình. Có những loại màn android 360 công nghệ cao bây giờ có thể kích hoạt mở camera từ xa để theo dõi xe nhưng nó có thể gây hết nguồn điện acquy nếu để lâu không tắt đi.
Nguyên lý hoạt động của camera 360 độ ô tô
Các vị trí lắp camera 360 độ ô tô

Nguyên lý hoạt động của camera 360 độ

Nguyên lý hoạt động của camera 360 độ

Khi được mở thì tất cả các camera đồng loạt ghi hình cùng 1 lúc và gửi hình ảnh về hệ thống sử lý hình ảnh. Hệ thống sử lý hình ảnh này sẽ chia ra làm 2 loại hình ảnh khác nhau:
Một là dạng hình ảnh mô phỏng giả lập 3D. Loại hình ảnh này là hình ảnh ảo được tổ hợp từ 4 mắt camera và mô phỏng lại giống như 1 camera nhìn từ trên cao xuống và nhìn xung quanh xe.
Ảnh camera 360 độ
Ảnh camera 360 độ
Một dạng hình ảnh là hình ảnh thực. Hình ảnh này giống như những camera bình thường khác. Việc hiển thị hình ảnh từ camera nào là do người sử dụng muốn và đôi khi là do loại camera đang dùng. Ví dụ như 1 số loại camera đời cũ thì xi nhan bên nào hiện camera bên đó, nhấn cảnh báo nguy hiểm thì hiện cả 2 bên cammera trái và phải. Về số lùi ưu tiên camera lùi về số tiến hiện camera trước. Nhưng với loại camera dành cho màn android đời mới bây giờ đôi khi chỉ cần ra lệnh giọng nói nó cũng có thể tự mở lên. Thích xem camera bên nào chỉ cần chạm vào bên đó trên màn hình là được.

Camera 360 độ có làm camera hành trình được không?

Bình thường tất cả các loại camera 360 đều có thể làm camera hành trình nếu cắm USB. Nhưng những loại camera 360 cũ thì nó hơi lằng nhằng xíu nếu muốn xem lại trực tiếp trên màn hình thì phải dùng điều khiển bằng tay khá khó sử dụng. Còn với loại 360 android hiện đại thì việc xem lại video vô cùng dễ dàng chỉ cần chọn vào video trên màn hình để xem.

Camera 360 độ ô tô có chống nước không?

Tất cả các loại camera lắp ngoài xe trên ô tô đều có thiết kế chống nước. Nếu không có thiết kế chống nước thì chỉ qua một lần rửa xe là thiết bị bị nước vào hỏng ngay tức khắc. Tuy nhiên một số loại kém chất lượng thì hay sảy ra hiện tượng hấp hơi nước nên bị mờ hình ảnh. Có khi chạy một hồi nóng camera hơi nước bay ra hết lại nhìn rõ ảnh. Nhưng về lâu dài sẽ bị hỏng mắt nhìn.

Camera ô tô bị mờ
Camera ô tô bị mờ

Lắp Camera 360 độ trên ô tô có phải đấu nối gì không?

Với những bộ camera 360 độ hiện đại lắp cùng với màn android bây giờ thì hầu như không phải đấu nối gì chỉ việc lắp đặt mắt camera và cắm giắc là xong nhưng những bộ camera ngày xưa thì phải đấu nối nguồn khá nhiều. Đầu nguồn cho hộp sử lý hình ảnh riêng, đấu nguồn lệnh từ số lùi, xi nhan cho từng mắt camera. Nên khá phức tạp, còn màn android 360 thì chỉ cần đấu mỗi lệnh camera lùi (xe nào có canbus đồng bộ hệ thống của xe thì ko cần đấu gì).

Camera 360 độ ô tô có xem hình từ xa được không?

Những loại camera 360 ngày xưa thì không có tính năng này nhưng những loại camera kèm màn android hiện đại bây giờ có thể xem lại qua điện thoại từ xa được. Tuy nhiên nó còn phải kết hợp với các điều kiện như phần mềm camera 360 trên màn android có tính năng này và phải có sim điện thoại kết nối internet. Chỉ cần chiếc điện thoại kết nối mạng và cài ứng dụng camera 360 độ là có thể xem camera bất kỳ khi nào muốn.

Nhưng chúng ta chú ý nên cài trên điện thoại phụ không có thông tin nhạy cảm như thông tin ngân hàng, password… đặc biệt là những người làm trong các lĩnh vực thông tin nhạy cảm

Cách lắp đặt Camera 360 độ ô tô như thế nào?

Camera 360 độ lắp đặt cũng khá rắc rối, mất nhiều thời gian. Trung bình 1 bộ camera 360 độ 2 người thợ lành nghề lắp đặt mất tầm 3 giờ đồng hồ trở lên tùy từng xe dễ hay khó. Nó bao gồm:

  • 2 mắt lắp 2 tai gương chiếu hậu thi công phải tháo 2 mặt gương --> tháo 2 gương --> thao 2 tapi cánh cửa --> lắp camera--> đi dây qua gương--> qua gioăng cánh cửa vào đầu thu
  • 1 mắt lắp trước đa số là lắp tại logo xe đằng trước --> phải đi dây men qua khoang máy và đi vào trong xe --> đi vào trong đầu thu
  • 1 mắt lắp đằng sau đa số lắp tại biển sau --> đi dây vào trong xe qua gioăng cửa sau --> men theo trần hoặc sàn --> đi vào trong đầu thu

Loại liền màn android thì mất thêm công lắp màn hình android, loại có đầu thu thì phải đấu nối nguồn cho đầu thu, lệnh cho các dây camera.

Vị trí lắp camera 360 độ ô tô
Vị trí lắp camera 360 độ ô tô

Có những loại camera 360 độ trên ô tô nào?

Thời điểm hiện tại chỉ còn mỗi loại camera 360 độ kèm màn hình android. Còn loại cũ ngày xưar có đầu thu rời giờ không ai lắp vì ảnh xấu, công nghệ cũ, khó sử dụng và đặc biệt giá thành rất cao.

Màn hình android kèm camera 360 độ bây giờ có hàng vài chục loại mỗi nhà cung cấp đặt 1 thương hiệu khác nhau như OledPro, Jetek, Gotech, Zesteck…. Chủ yếu nó khác nhau ở cấu hình RAM, ROM, CPU và công nghệ làm bo mạch chủ chứ nó khá giống nhau và có thể lắp lẫn cho nhau được.

Cách sử dụng camera 360 độ trên ô tô như thế nào?

Cách sử dụng tùy từng loại có cách dùng khác nhau. Với loại màn android thường chỉ cần chạm trên màn hình cài đặt các chế độ là xong, thích xem camera bên nào chỉ cần chạm vào màn hình bên đó. Còn với những loại camera ngày xưa thì nó ăn theo lệnh camera lùi, xi nhan, cảnh báo nguy hiểm, ngoài ra nó tích hợp thêm 1 phím cứng để mở camera.

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0587886999
Chat Zalo