Tin tức

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc tự chăm sóc xe

 
Ai cũng biết tự sửa xe thì tiết kiệm được công thợ, nhưng lại lo ngại không khéo thì “trân lành thành trâu què”. Lo ngại này là chính đáng vì việc sửa xe phức tạp hơn sử dụng xe. 

Tuy nhiên có nhiều công việc đơn giản bạn có thể tự làm ở nhà với những dụng cụ gia đình như tua vít, mỏ lết, kìm… và không đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng. Việc tự bảo hành xe để tiết kiệm tiền chỉ là một phần, quan trọng hơn là bạn tiết kiệm được thời gian. Khi đem xe đến tiệm sửa, thông thường bạn phải hẹn trước, giao xe cho họ và chờ đợi sửa chữa, thông thường phải mất khá nhiều thời gian.
 
 
Bạn có thể tự thay nhớt nếu được, nhưng lời khuyên là nên đem đến tiệm, kết hợp kiểm tra, sửa chữa... 
 
 
Traccey Virtue, Giám đốc hoạt động chiến lược của trang web AutoMD.com, một trang web hướng dẫn sửa chữa ô tô thuộc sở hữu của Mạng lưới Phụ tùng Ô tô Mỹ (U.S. Auto Parts Network) cho biết “Một vài sửa chữa bạn có thể tự thực hiện mất không đến nửa tiếng đồng hồ, nhanh hơn là bạn lái xe đến tiệm sửa xe.”
 
 
Virtue nói “Có rất nhiều việc bạn có thể tự làm dễ dàng. Và tài liệu hướng dẫn cách làm luôn có sẵn cho bạn.“
 
 
Một việc quan trọng là bạn không nên bỏ qua công việc bảo trì vì nó sẽ gây hiệu ứng domino. “Nếu bạn không khắc phục việc dầu làm mát động cơ bị rò rỉ bằng việc thay giăng đệm với chi phí khoảng 10 USD, có thể bạn có thể phải thay toàn bộ giăng đệm trong đó có giăng nắp xy lanh nối với thân động cơ với chi phí 1.000 USD.” 
 
Dưới đây là một số công việc bảo trì và sửa chữa mà bạn có thể làm:
 
 
+ Thay lọc gió: Không khí được lọc sạch trước khi đi vào động cơ sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, các bộ phận của động cơ lâu bị hao mòn. Lọc gió rất dễ tìm thấy trong khoang máy và dễ dàng thay thế, bạn chỉ cần mở vài con ốc. Loại bỏ lọc gió cũ bẩn, thay bằng lọc gió mới chỉ tốn 15-20 USD thay vì tốn 50 USD khi đến garage sửa xe. Bạn có thể xem thời hạn thay lọc gió trong hướng dẫn sử dụng xe. Thông thường lọc gió được thay sau khi sử dụng khoảng 24.000 km. 
 
+ Gạt nước: Lưỡi gạt nước bằng cao su lâu ngày sẽ bị lão hóa, hoạt động không hiệu quả, bạn có thể thay với chi phí chỉ khoảng 10 USD. Trước khi phải thay bạn nên vệ sinh thường xuyên bằng giấy vệ sinh và bằng dung dịch lau bếp có pha thêm ít nước chanh.
 
+ Bóng đèn: Đèn pha, đèn phanh, đèn hậu, đèn xi nhan, tất cả đều có bóng đèn đôi khi cần phải thay thế. Bạn thay bóng dễ dàng chi bằng động tác vặn bóng. Tuy nhiên đối với loại đèn pha hiện đại đắt tiền như đèn pha thông minh phải cần đến thợ chuyên nghiệp.
 
 
+ Cầu chì: Nếu một thiết bị điện đột ngột ngừng hoạt động, chẳng hạn đèn nóc khoang hành hách hay đèn bảng đồng hồ bỗng nhiên bị tắt, rất nhiều khả năng là cầu chì bị đứt. Giải quyết việc này rất dễ dàng, trong hộp cầu chì thường có sẵn 1 cầu chì dự phòng, bạn chỉ cần thay thế vào chỗ cầu chì bị cháy đen bằng một động tác nắm kéo cái cũ ra và đẩy cầu chì mới vào.
 
 
Tự thay cầu chì chỉ tốn 10 phút, thay vì đem đến tiệm sửa xe bạn vừa tốn nhiều thời gian vừa phải trả công chuẩn đoán từ 50 đến 100 USD. Tuy nhiên nếu không phải do cầu chì bạn không nên động đến hệ thống điện, nó sẽ làm cho vấn đề chuẩn đoán thêm phức tạp.
 
 
+ Vệ sinh đèn pha: Sử dung lâu ngày đèn pha sẽ bị bụi bám, hạn chế độ chiếu sáng, và tầm nhìn là vấn đề an toàn. Bộ dụng cụ bảo trì đèn pha chỉ có giá 15-20 USD và sử dụng được nhiều lần. Nếu đem đến tiệm bạn phải tốn từ 50 đến 75 USD cho mỗi lần phục hồi đèn pha.
 
 
+ Châm chất lỏng: Hãy kiểm tra và châm thêm nước rửa kính, dầu làm mát động cơ, dầu phanh và chất chống đông. Bạn tự làm tốn 15-20 USD so với 50-75 USD nếu đem đến tiệm.
 
 
+ Thay và vệ sinh bình ác-quy: Nếu bình ắc quy đã hỏng có thể thay bình mới rất dễ dàng ngay cả đối với người không có tay nghề. Trước hết bạn cũng cần vệ sinh cọc bình định kỳ bằng kem và bàn chải đánh. Khi làm công việc này bạn cần tháo các đồ trang sức bằng kim loại và đeo găng tay. Công việc này giúp bạn tiết kiệm 30 USD.
 
 
+ Thay dầu nhờn: Một số nơi có thể thay dầu nhờn cho xe bạn mà không tính công và họ thu hồi dầu cũ. Việc này bạn nên đem đến tiệm, và kết hợp với một số sửa chữa khác nhằm tiết kiệm thời gian. Dầu nhờn cũ phải xử lý đúng nơi đúng chỗ, bạn không nên xả bỏ xuống cống rãnh ở nhà mình.
 
 
Một vài công việc sửa chữa đơn giản sẽ không làm mất đi thời hạn hiệu lực bảo hành chiếc xe mà giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cùng với một ít tiền. Khi đã hết thời hạn bảo hành, còn rất nhiều sửa chữa đơn giản bạn có thể tự làm ở nhà. Hãy tham gia các mạng xã hội của những người sử dụng ô tô để trao đổi kinh nghiệm. Bạn cũng có thể truy cập vào những trang web hướng dẫn sửa chữa chăm sóc xe hiện nay có rất nhiều. Mạng lưới cung cấp phụ tùng cũng có mặt ở khắp nơi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc.