Tin tức

Rệp trên ôtô và cách trị kẻ phá đám “vui vẻ”

 

 

Nhiều người vẫn nghĩ sự phiền toái và khó chịu của lũ rệp giường (Bed bug) thường chỉ xuất hiện loanh quanh trong nhà bạn, trên chăn, ga, gối đệm… Nhưng thực tế chúng rất dễ dàng chui vào cả trong ô tô, nơi được coi là “thiên đường” giúp chúng trú ngụ quanh năm.

Và đây mới là nơi khó diệt nhất, cũng gây khó chịu thậm chí rất nguy hiểm với các thú vui khi sử dụng xe hơi.
 
 
 
Theo một công bố mới đây của Tờ The Detroit News ở Mỹ cho biết, gần đây những báo cáo và đơn thư cầu cứu xin tư vấn để diệt loài bọ nhỏ “ghê người” này trong xe hơi bất ngờ xuất hiện ngày càng nhiều. Với nhiều lời phàn nàn, khó chịu cho những ai bị chúng tấn công trong xe. Nhận xét này được ghi nhận từ nhiều phản ánh của người dân, từ các nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ Đại học Kentucky kết hợp với Hiệp hội Quản lý dịch hại quốc gia. Họ đã phát hiện nhiều loại rệp đang hoành hành tại các khách sạn, nhà hàng, trên các phương tiện công cộng hiện lại tiếp tục phá phách trên cả ô tô.
 
 
Nhà côn trùng học Gene White cho biết, loại rệp giường hoàn toàn có thể sống trong môi trường ô tô quanh năm rất thuận lợi. Theo đặc tính của chúng, chính điều kiện nhiệt độ ổn định trung dung, độ kín, kiểu thiết kế vật liệu da nỉ thảm trải nhiều nếp gấp khe kẽ… và thói quen sử dụng xe liên tục bất kể thời tiết địa hình và sự thay đổi người dùng… ít được vệ sinh dễ trở thành “thiên đường” cho chúng. Rốt cục người sử dụng xe liên tục bị lũ rệp hành hạ, khi chúng dễ dàng bám vào quần áo, vật dụng của hành khách, lại còn dễ “ngao du” sang các xe khác. Liên tục chúng cắn đốt gây ngứa ngáy khó chịu khiến việc lái xe và nhiều hành động khác trong xe rất khổ sở. Bạn cứ thử tưởng tượng cái cảnh đang lái xe đường dài, đường đông mà cứ oằn oài xoa gãi, hay phải chứng kiến vợ con, hoặc ác nhất là bạn gái nhăn nhó vặn vẹo trên ghế… thì thật là thảm họa, mà hầu như ít người biết tại sao!?
 
 
 
Dù có vệ sinh bằng cách lau chùi thông thường sẽ vẫn không thể loại bỏ lũ rệp nhỏ bé ẩn sâu trong lớp lót thảm ghế/sàn…
 
 
Mặc dù vậy, để diệt lũ rệp trong xe hơi lại là điều tưởng dễ nhưng lại khá phức tạp. Vì nếu trong nhà hay phòng ngủ, bạn có thể xịt nước sôi, đốt lửa hay phun hóa chất mạnh, cũng có thể đem rũ giặt chăn màn thảm vải rất dễ dàng. Nhưng trong xe hơi, không phải cứ thích xịt cái gì là xịt vì các chất liệu bọc ốp của xe hơi rất đắt tiền. Chúng dễ bị hư hỏng bề mặt nếu tiếp xúc với các loại phương pháp như trên, rõ ràng bạn không thể thản nhiên mà gí lửa đốt trên mặt táp-lô xe được! Cũng không hề dễ dàng lột các lớp vải da bọc ốp trong xe đem thả vào máy giặt mà được. Theo tính toán, trung bình một lần xử lí tổng thể vệ sinh rệp trong xe thường tốn khoảng 1.200 USD. Bởi phải dùng đến những hóa chất chuyên biệt và thời gian xử lí tỉ mẩn nhiều công đoạn chẳng khác gì một lần làm lại nội thất!
 
 
Vì vậy, nếu không muốn bị khó chịu hay những giây phút lãng mạn ngọt ngào trong xe bị phá đám bởi lũ rệp. Các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất là nên để ý đến chúng ngay từ trước khi chúng có cơ hội chui vào xe mình. Hoặc ít nhất cũng có thể phát hiện và loại bỏ sớm chúng bằng một vài biện pháp đơn giản sau:
 
 
  • Gỡ nệm, vỏ bọc ghế, thảm trải sàn…vào máy giặt và phơi sấy khô thường xuyên. Máy giặt và hơi nóng từ máy sấy sẽ không cho rệp và trứng của chúng có cơ hội sống sót.
 
  • Thường xuyên giữ vệ sinh xe, làm sạch tất cả mọi chỗ từ dưới sàn, chỗ ngồi… bằng các loại chai xịt đặc trị bán sẵn ngoài siêu thị sẽ giúp ngăn ngừa rệp.
 
  • Bọc ghế xe bằng chất liệu nhựa, dễ gỡ bỏ, điều này sẽ không cho rệp cơ hội chui vào trong lớp đệm của ghế.
 
  • Để ý giữ vệ sinh cá nhân và thậm chí hơi cực đoan nữa là tránh những vị khách “lôi thôi” đi chung xe!